cải tạo xe tải

Cải tạo xe tải

Cải tạo xe tải

Chúng tôi chuyên cải tạo xe tải chất lượng, giá thành thấp, cùng với dịch vụ làm hồ sơ thủ tục cải tạo hay còn gọi là hoán cải xe tải. An Khang là đơn vị hàng đầu trên thị trường Việt Nam với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xe.

Hiện tại, người tiêu dùng muốn sử dụng xe tải vào nhiều mục đích khác nhau nên nhu cầu cải tạo xe tải là rất lớn. Nhưng chi phí cải tạo là bao nhiêu? Và có những quy định, hồ sơ thủ tục như thế nào? Hãy cùng An Khang tìm hiểu những thông tin trên nhé.

Cải tạo xe tải là gì?

Cải tạo xe tải hay hoán cải xe tải là việc chúng ta sẽ thay đổi kết cấu, đặc tính kỹ thuật, thông số của một phần hay toàn bộ chiếc xe tải.
Nhiều khách hàng hiện nay đang rất quan tâm đến việc hoán cải xe tải. Cho dù là công ty tổ chức hay hộ kinh doanh cá nhân thì công việc kinh doanh vận chuyển ngày càng phát triển mạnh mẽ. Lúc đó, thị trường sẽ đòi hỏi các tổ chức kinh doanh phải thay đổi linh hoạt để đáp ứng được nhu cầu. Những hộ kinh doanh hay doanh nghiệp nào nắm bắt được lợi thế này sẽ là những người dẫn đầu thị trường và thu về lợi nhuận không hề nhỏ.

cải tạo xe tải

Vào những thời điểm nhất định thì xe tải lúc mua thường được áp dụng cho một loại hình vận chuyển duy nhất. Nhưng trong quá trình hoạt động thì những loại hình vận tải mới lại ra đời, mà việc cải tạo thay đổi để đáp ứng nhu cầu là cần thiết.

Ví dụ: mục đích ban đầu mua xe tải đóng thùng đông lạnh để chở hải sản, hoa quả, rau củ. Nhưng, sau đó do dịch Covid hàng hóa không thể xuất đi được dẫn đến xe tải phải nằm trong bãi. Do đó, người kinh doanh phải đổi sang vận chuyển hàng hóa khác. Mà muốn vận chuyển hàng hóa khác chúng ta phải cải tạo xe tải phù hợp với loại hàng hóa cần chuyên chở.

Để bắt kịp xu thế hiện nay bắt buộc mọi người phải thay đổi để phù hợp. Do đó, hộ kinh doanh vận tải hay doanh nghiệp vận tải cần phải nắm bắt kịp thời để có những phương án phù hợp để vận hành việc kinh doanh của mình. Giúp mang lại lợi nhuận cao nhất nhằm phát triển hơn. Mà việc cải tạo thùng xe tải là một việc quan trọng để giảm chi phí đầu tư.

Quy định cải tạo xe tải

Chúng ta muốn cải tạo xe cơ giới thì phải tuân thủ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật nhất định. Cùng với các quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật, tiêu chuẩn bảo vệ môi trường đối với xe khi tham gia giao thông. Ngoài ra, xe tải hoán cải còn phải tuân theo các quy định sau:

+ Không được cải tạo, thay đổi mục đích sử dụng với các xe cơ giới đã trải qua thời gian sử dụng lớn hơn 15 năm. Thời gian được tính từ năm sản xuất của xe đến thời điểm thẩm định thiết kế.

+ Trong thời gian 05 năm không được cải tạo xe tải chuyên dùng nhập khẩu thành xe tải loại khác. Trong thời gian 03 năm không được hoán cải xe đông lạnh nhập khẩu thành xe loại khác. Kể từ ngày xe được cấp biển số đăng ký lần đầu tiên.

+ Xe khi đã cải tạo thành một loại xe khác thì khi muốn cải tạo trở về lại loại xe ban đầu sẽ không được tăng kích thước của lòng thùng xe đối với xe tải, thể tích bồn đối với xe bồn.

+ Xe tải nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp mới nhưng thời gian sử dụng chưa được 06 tháng thì không được cải tạo thùng xe. Thời gian 06 tháng được tính từ ngày kiểm định an toàn kỹ thuật và môi trường lần đầu cho đến ngày thẩm định thiết kế để hóa cải xe. Tuy nhiên, một số trường hợp như lắp đặt thêm mui phủ của xe tải thùng hở, cải tạo thành xe tập lái, sát hạch thì không cần tính khoảng thời gian 06 tháng.

Những thủ tục hoán cải xe tải

Xe tải muốn cải tạo sau khi đáp ứng đầy đủ quy định về cải tạo xe cơ giới thì cần phải làm các hồ sơ như sau:

Hồ sơ thiết kế và hồ sơ thẩm định thiết kế

– Trong hồ sơ thiết kế hoán cải thùng xe tải sẽ bao gồm thuyết minh thiết kế kỹ thuật và bản vẽ:

+ Diễn giải thiết kế kỹ thuật cho xe cơ giới (bản chính) sẽ làm theo quy định tại mục A của phụ lục I thông tư 85/2014/TT-BGTVT ban hành.
+ Bản vẽ kỹ thuật (bản chính) sẽ làm theo quy định tại mục B của phụ lục I Thông tư 85/2014/TT-BGTVT ban hành.
Còn nếu xe tải cải tạo theo thiết kế mẫu do Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố thì sẽ được bỏ qua bước lập hồ sơ thiết kế.

bản vẽ cải tạo xe tải

– Trong hồ sơ thẩm định thiết kế sẽ bao gồm:

+ Văn bản đề nghị thẩm định thiết kế kỹ thuật (bản chính) theo mẫu quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo thông tư 85/2014/TT-BGTVT ban hành.
+ 04 (bốn) bộ hồ sơ thiết kế cho xe cơ giới cải tạo có các thành phần theo quy định tại Điều 5 của thông tư 85/2014/TT-BGTVT ban hành.
+ Các tài liệu về thông số kỹ thuật, tính năng kỹ thuật của xe tải cần cải tạo và các tổng thành, hệ thống cần cải tạo, thay thế (bản sao có xác nhận của cơ sở thiết kế).
+ Bản sao có xác nhận của cơ sở thiết kế của một trong các giấy tờ sau:
++ Giấy đăng ký xe tải
++ Phiếu sang tên, di chuyển (đối với trường hợp đang làm thủ tục sang tên, di chuyển)
++ Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe tải nhập khẩu hoặc giấy tờ chứng nhận đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu (đối với xe tải đã qua sử dụng được phép nhập khẩu, chưa có biển số đăng ký).

Thẩm định hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo

Hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo phải được cục đăng kiểm Việt Nam hoặc sở GTVT thẩm định theo quy định, nếu hồ sơ thiết kế đạt yêu cầu thì sẽ phê duyệt thiết kế. Và cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe tải cải tạo theo mẫu quy định của nhà nước. Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế chỉ có hiệu lực tối đa là 12 tháng kể từ ngày ký nhưng sẽ không quá niên hạn sử dụng của xe. Hoặc đối với trường hợp cải tạo thay đổi mục đích sử dụng của xe tải thì xe phải không được quá 15 năm kể từ năm sản xuất của xe.

Kỹ sư cơ khí ô tô đã được cục đăng kiểm Việt Nam tập huấn nghiệp vụ sẽ là người thẩm định thiết kế. Kỹ sư sẽ được tập huấn về các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định trong công tác cải tạo xe tải.

bản vẽ thiết kế xe tải

Nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận cải tạo

Sau khi chúng ta gởi hồ sơ thẩm định thiết kế, thì cục đăng kiểm sẽ thẩm định và cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế. Cơ sở cải tạo xe tải sẽ tiến hành cải tạo theo hồ sơ thiết kế đã ký để cục đăng kiểm tiến hành nghiệm thu, ký biên bản nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận cải tạo cho xe.
Thường để nghiệm thu thì người sử dụng mang xe tới trạm đăng kiểm có chức năng nghiệm thu xe tải cải tạo để tiến hành nghiệm thu. Nếu đạt yêu cầu thì được cấp giấy chứng nhận cải tạo trong 03 (ba) ngày làm việc.

Đến đây là chúng ta đã hoàn thành thủ tục cải tạo xe tải. Sau đó, chúng ta mang xe, giấy tờ xe đến trạm đăng kiểm tiến hành thủ tục kiểm định bình thường như các loại xe tải khác.

cải tạo thùng xe tải

Phí hoán cải thùng xe tải

Chi phí hoán cải thùng xe tải sẽ khác nhau đối với từng loại xe tải khác nhau. Việc hoán cải thùng xe tải mỗi loại có thể sẽ mất thời gian khác nhau, cũng như có sự chênh lệch nhất định về giá cải tạo xe tải. Vì có thể phải xử lý những vấn đề của thùng xe cũ. Mức phí hoán cải thùng xe tải còn phụ thuộc vào việc lựa chọn vật liệu đóng thùng hoặc yêu cầu thời gian cải tạo.

Hiện nay, việc đầu tư cải tạo thùng xe tải để chuyển đổi mục đích kinh doanh là rất cần thiết. Hãy cải tạo xe tải để có thể giảm chi phí đầu tư ban đầu, sớm thu lại tiền vốn và giúp mang lại lợi nhuận nhanh chóng. Với mức phí rất thấp thì chúng ta đã có thể thay đổi được mục đích sử dụng của xe.

Dưới đây là chi phí để các bạn có thể tham khảo khi có ý định cải tạo thùng xe tải. Mức giá này chỉ mang tính chất tham khảo và có thể chênh lệch với từng hiện trạng thùng xe, cũng như là loại vật liệu mà bạn lựa chọn để cải tạo thùng xe của mình.

+ Chi phí cải tạo từ thùng lửng thành thùng kín hoặc thùng mui bạt khoảng 14.000.000 đồng.
+ Chi phí hoán cải từ thùng bảo ôn thành xe thùng đông lạnh từ 14.000.000 – 30.000.000 đồng.
+ Chi phí cải tạo từ thùng kín sang thùng bảo ôn, thùng đông lạnh từ 7.000.000 – 15.000.000 đồng.

Quy định về mức xử phạt khi hoán cải xe tải không đúng theo quy định

Luật cho phép chúng ta có thể cải tạo thùng xe tải nhưng phải đúng theo đúng quy định. Tuy nhiên, với những trường hợp tự ý cải tạo xe mà không có giấy phép, hoặc không được sự đồng ý của cơ quan chức năng có thẩm quyền thì sẽ bị xử phạt theo quy định, cụ thể như sau:

– Căn cứ theo điểm đ, khoản 3 điều 16 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì sẽ phạt tiền từ 800,000đ đến 1,000,000đ đối với các hành vi sau:

Điều khiển xe tải có thùng xe không đúng kích thước như thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế hoán cải đã được đơn vị có thẩm quyền phê duyệt. Điều khiển xe chở hành khách mà lắp hoặc tháo bớt ghế, giường nằm trên xe.

– Căn cứ theo điểm a, khoản 9 điều 30 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì sẽ phạt tiền từ 6,000,000đ cho đến 8,000,000đ đối với cá nhân và từ 12,000,000đ đến 16,000,000đ đối với tổ chức là chủ xe tải, máy kéo, xe ô tô về các hành vi sau:

Tự ý thay đổi hệ thống phanh xe, hệ thống truyền động, tổng thành khung, tổng thành máy. Hoặc tự ý tiến hành các cải tạo kích thước của xe, hình dáng, kích thước thùng xe.

hoán cải thùng xe tải

Công ty An Khang chuyên cải tạo xe tải cho các khách hàng tại Việt Nam. Chúng tôi là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam bởi An Khang có đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, cơ sở vật chất đầy đủ. Bạn cần hoán cải xe tải xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, báo giá nhanh chóng. Hoàn thành hồ sơ, nghiệm thu, thực hiện rất nhanh chóng. Liên hệ hotline: 0945 835 786 – 0913 242 430 – 0359 119 179 ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now