xe bồn chở thức ăn chăn nuôi

Xe bồn chở thức ăn chăn nuôi được phân loại như thế nào?

Kể từ khi ra đời đến nay, xe bồn chở thức ăn chăn nuôi đã mang đến cho con người rất nhiều lợi ích. Dòng xe này đã giúp giải quyết một cách triệt để vấn đề vận chuyển thức ăn chăn nuôi khối lượng lớn cho các trang trại. Vậy dòng xe bồn này được phân loại như thế nào? Theo dõi bài viết sau để cùng chúng tôi tìm hiểu các loại xe bồn hiện có trên thị trường nhé. 

Ý nghĩa của xe bồn chở thức ăn chăn nuôi

Xe bồn chở cám là dòng xe chuyên dụng được sử dụng rất nhiều trong ngành chăn nuôi. Phương tiện này đóng vai trò quan trọng đối với các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và các trang trại. Với cơ chế nhập – xả cùng khối lượng bồn chứa khổng lồ, dòng xe này giúp quá trình vận chuyển thức ăn chăn nuôi dễ dàng hơn.

xe bồn chở thức ăn chăn nuôi

Xe chở thức ăn chăn nuôi có ý nghĩa quan trọng trong đời sống

Theo phương pháp truyền thống, thức ăn chăn nuôi sau khi được sản xuất sẽ được đóng bao. Mỗi bao cám thường có khối lượng nhất định và dao động trong khoảng 50kg. Mặc dù khá gọn nhưng lượng thức ăn đóng bao này không đủ cung cấp cho các trang trại chăn nuôi lớn. Do đó, xe bồn chở thức ăn chăn nuôi đã ra đời. 

Xe bồn chở cám chăn nuôi được thiết kế với hệ thống bồn chứa lớn. Bộ phận này sẽ chứa trực tiếp các loại thức ăn chăn nuôi mà không cần đóng bao bì. Sau khi vận chuyển từ nhà máy đến trang trại, thức ăn sẽ được xả vào kho bảo quản. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, nhân công cho quá trình vận chuyển thức ăn chăn nuôi. 

Phân loại xe bồn chở thức ăn chăn nuôi

Xe bồn chở thức ăn chăn nuôi được phân loại như thế nào? Vấn đề này vẫn luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Trên thực tế, khi chọn mua xe chở cám bạn sẽ bắt gặp được 2 loại xe phổ biến. Đó là xe chở cám với cơ chế xả bằng khí nén và xe chở cám xả bằng băng tải trục vít. Thông tin chi tiết về hai loại xe này như sau: 

Xe chở cám chăn nuôi xả thức ăn bằng băng tải  trục vít

Xe chở thức ăn chăn nuôi xả bằng cơ cấu băng tải trục vít được sử dụng khá phổ biến. Dòng xe này hoạt động xả thức ăn bằng hệ thống vít tải thủy lực. Các loại thức ăn cho gia súc sẽ được đẩy từ trong bồn ra qua hệ thống băng chuyền.

xe bồn chở thức ăn chăn nuôi trục vít

Xe bồn chở cám xả thức ăn bằng hệ thống băng tải trục vít

Vì hoạt động với hệ thống băng tải  trục vít nên bồn chứa cám sẽ được thiết kế với dạng hình trụ vát. Với dạng bồn này, thức ăn chăn nuôi sẽ tập trung ở phần đáy bồn. Tại khu vực này sẽ được đặt một trục vít đứng. Bộ phận này có nhiệm vụ tiếp nhận cám từ vít đáy. Sau đó nó kết hợp cùng vít trên và đẩy cám ra khỏi bồn.

Xe chở cám chăn nuôi xả thức ăn bằng khí nén

Dòng xe chở thức ăn chăn nuôi xả bằng khí nén hiện nay rất được các khách hàng ưa chuộng. Loại xe này có thiết kế bồn chứa dạng trụ tròn. Hệ thống xả cám lắp đặt trong bồn hoạt động theo nguyên lý nén khí để đẩy các loại thức ăn chăn nuôi ra ngoài.

xe bồn chở thức ăn chăn nuôi khí nén

Dòng xe chở thức ăn chăn nuôi xả bằng hệ thống khí nén

Ưu điểm của loại xe bồn chở thức ăn chăn nuôi này chính là có hệ thống xả đơn giản. Sơ với xả bằng trục vít thì lắp đặt hệ thống nén khí tiện lợi và dễ dàng hơn. Ngoài ra, cách vận hành của loại xe này cũng khá tiện dụng. Dòng xe này thích hợp với nhiều đối tượng người dùng. Đặc biệt, nếu sản phẩm gặp trục trặc chủ xe cũng sẽ thuận tiện hơn trong quá trình sửa chữa và bảo dưỡng.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng xe chở thức ăn chăn nuôi xả bằng khí nén cũng có nhiều nhược điểm. Cụ thể thì trong quá trình vận hành sẽ gây ra nhiều bụi cám. Sử dụng hệ thống nén khí để trộn thuốc không quá hiệu quả. Do đó trước khi mua xe, bạn nên cân nhắc thật kỹ các yếu tố này.

Lưu ý khi sử dụng xe bồn chở thức ăn gia súc, gia cầm

Làm thế nào để tăng tuổi thọ cho xe chở thức ăn chăn nuôi? Đây là vấn đề mà các chủ xe cần đặc biệt chú ý. Để chiếc xe của mình bền bỉ hơn, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau: 

  • Thường xuyên kiểm tra máy móc và thiết bị trên xe. Nếu phát hiện xe xảy ra hỏng hóc chủ xe cần kịp thời sửa chữa. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho người lái và tăng độ bền cho xe. 
  • Đưa xe chở thức ăn chăn nuôi đi bảo dưỡng theo đúng định kỳ. Đây là cách giúp tăng tuổi thọ xe mà mọi người nên đặc biệt lưu ý. Trong quá trình bảo dưỡng, thợ máy sẽ kiểm tra và khắc phục các trục trặc mà xe đang gặp phải. Từ đó giúp cho chiếc xe của bạn vận hành êm ái và ổn định hơn. 
  • Chở khối lượng thức ăn chăn nuôi phù hợp với tải trọng của xe. Mỗi chiếc xe sẽ có một mức tải trọng tối đa. Để đảm bảo cho chiếc xe luôn hoạt động ổn định và bền bỉ, bạn chỉ nên vận chuyển một khối lượng thức ăn chăn nuôi thích hợp. 

Vừa rồi chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu các loại xe bồn chở thức ăn chăn nuôi phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu thêm về dòng xe chuyên dụng này. Để liên hệ mua xe, Quý Khách Hàng có thể đặt tại website hoặc liên lạc để bộ phận bán hàng hỗ trợ tư vấn và báo giá nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now