quy định về hoán cải xe tải

Quy định về hoán cải xe tải hiện nay như thế nào?

Hiện nay, hoán cải xe tải đang là một trong những dịch vụ khá phổ nhằm thay đổi kết cấu, hình dạng, nguyên lý làm việc… của xe tải. Tuy nhiên, với bất kỳ loại xe tải nào đều phải tuân thủ các quy định của nhà nước khi muốn hoán cải. Vậy quy định về hoán cải xe tải như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Quy định về hoán cải xe tải

Theo quy định về hoán cải xe tải hiện nay, mỗi chiếc xe tải được thay đổi một trong 2 yếu tố là khung hoặc động cơ. Đồng thời, không quá 3 trong 6 hệ thống dưới đây:

  • Hệ thống truyền lực
  • Hệ thống chuyển động
  • Hệ thống phanh
  • Hệ thống treo
  • Hệ thống lái
  • Buồng lái, thân xe hoặc thùng tự đổ, thùng hàng

quy định về hoán cải xe tải

Bên cạnh đó, trong quá trình hoán cải cần phải phù hợp theo quy chuẩn kỹ thuật, quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường và tiêu chuẩn. Cụ thể cần đảm bảo tuân thủ các quy định của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT như dưới đây:

Xe đã sử dụng trên 15 năm

Xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm kể từ ngày sản xuất không được cải tạo thay đổi mục đích sử dụng.

Xe cơ giới chuyên dùng và xe đông lạnh nhập khẩu

Xe cơ giới chuyên dùng nhập khẩu không được cải tạo thành xe cơ giới loại khác trong thời gian 5 năm. Đồng thời, xe đông lạnh nhập khẩu không được hoán cải trong thời gian 3 năm kể từ ngày cấp biển số lần đầu.

Xe tải nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp mới

Xe tải nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp mới, chưa qua sử dụng không được cải tạo thùng xe trong thời gian 6 tháng. Thời gian được tính kể từ ngày kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tới tới thẩm định thiết kế.

Các thủ tục cần thiết khi hoán cải xe tải theo quy định

Theo quy định về hoán cải xe tải, khi tiến hành cải tạo cần đảm bảo các hồ sơ, thủ tục cần thiết. Những hồ sơ, thủ tục này được quy định tại Thông tư 85/2014/TT-BGTVT. Trong đó, quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ như sau:

Hồ sơ cải tạo xe tải

Hoán cải xe tải cần đảm bảo hồ sơ gồm bản thuyết minh thiết kế kỹ thuật xe cơ giới, bản vẽ kỹ thuật theo quy định của Bộ giao thông vận tải. Lưu ý bản vẽ kỹ thuật là bản chính.

Hồ sơ thẩm định thiết kế

Hồ sơ này theo quy định về hoán cải xe tải gồm các văn bản đề nghị thẩm định thiết kế, tài liệu thông số, bộ hồ sơ thiết kế xe, tính năng kỹ thuật của xe cần cải tạo… Cùng với đó là các hệ thống cải tạo, thay thế, tổng thành…

Nghiệm thu xe hoán cải theo quy định về hoán cải xe tải

Giấy chứng nhận hoán cải sẽ được cấp bởi Cục đăng kiểm Việt Nam hoặc đơn vị đăng kiểm xe cơ giới. Đồng thời, hồ sơ nghiệm thu cần đảm bảo một số giấy tờ, thủ tục cần thiết.

Quy định về hoán cải xe tải gồm các bước như thế nào?

Khi hoán cải xe tải, bên cạnh quy định về hoán cải xe tải thì các bạn có thể tham khảo các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hoán cải xe tải

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ hoán cải xe tải gồm những giấy tờ cụ thể như sau:

  • Đăng ký và đăng kiểm xe tải
  • Giấy tờ nhập khẩu, mua bán đến chủ xe nếu đã qua sử dụng.
  • Giấy xuất xưởng, chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
  • Giấy sang tên di chuyển, hợp đồng mua bán, đăng ký cắt góc, sổ đăng kiểm xe.

Bước 2: Làm các mẫu thiết kế hoán cải xe

Tiến hành thiết minh về bản vẽ xe và bản vẽ kỹ thuật theo quy định. Trường hợp sẽ không cần lập hồ sơ thiết kế nếu xe đã làm theo thiết kế mẫu do Cục đăng kiểm Việt Nam công bố.

Bước 3: Nghiệm thu hoán cải xe tải

Thiết kế sau khi đã được duyệt thì việc tiếp theo là đưa xe đến trạm đăng kiểm có chức năng để nghiệm thu hoán cải. Công đoạn này xong, trạm đăng kiểm sẽ cấp cho chủ xe 2 liên hoán cải. Trong đó, 1 liên dùng để đổi đăng ký và 1 liên dùng để đổi đăng kiểm.

Bên cạnh đó, theo quy định về hoán cải xe tải thì đối với hồ sơ thiết kế hoán cải xe tải cần phải được thẩm định theo quy định tại Điều 8 của Cục đăng kiểm Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải. Thiết kế và giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe hoán cải nếu đạt yêu cầu sẽ được phê duyệt.

Bước 4: Đổi đăng ký

Dựa theo ngày hẹn đổi đăng ký thì chủ xe tải đi đổi đăng ký, đăng kiểm. Tốt nhất nên đổi càng sớm càng tốt nhỡ sát ngày sẽ không lấy được giấy.

Bước 5: Tiến hành khám lưu hành xe lại

Đưa xe đến trạm đăng kiểm để tiến hành khám lưu hành xe sau khi đổi đăng ký. Khi đi, các bạn lưu ý mang theo đăng ký, đăng điểm và liên hoán cải xe để làm thủ tục nhanh chóng.

Trên đây là thông tin chi tiết quy định về hoán cải xe tải mà các bạn có thể tham khảo. Nắm vững những quy định này để biết xe của mình có thuộc diện được hoán cải hay không. Đồng thời, tìm hiểu thủ tục cần thiết giúp quá trình hoán cải diễn ra nhanh chóng. Hiện nay, An Khang đang là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ hoán cải xe tải uy tín hàng đầu. Nếu bạn đang có nhu cầu cải tạo chiếc xe của mình hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0945 835 786 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now